เกาะติดเศรษฐกิจ-การค้าจีน


03/15/2016

ปีนี้ น้ำตาลจีนวูบ ผลผลิตแค่ 9 ล้านตัน ไม่พอความต้องการ


ที่มา : http://www.bt.chinanews.com/

สำนักข่าวซินหัว: การ ประชุมสมาชิกสมาคมน้ำตาลจีนมีการประเมินว่า ฤดูหีบอ้อย 2558/2559 ประเทศจีนจะมีปริมาณการผลิตน้ำตาลราว 9 ล้านตัน ซึ่งต่ำกว่าที่สมาคมน้ำตาลจีนได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าถึง 1 ล้านตัน

ปัญหา พื้นที่ปลูกอ้อยลดลง ต้นทุนการผลิตพุ่งสูงขึ้น การลักลอบนำเข้าน้ำตาล และโรงงานผลิตน้ำตาลประสบผลขาดทุนต่อเนื่องได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม น้ำตาลของประเทศจีนอย่างนัก โดยเฉพาะในพื้นที่หลัก อาทิ เขตฯ กว่างซีจ้วง มณฑลยูนนาน มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลไห่หนาน

แม้ ว่าปีที่ผ่านมา ตลาดน้ำตาลจีนจะเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น แต่ปริมาณการผลิตยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการในประเทศได้อย่างเต็มที่ ราคาน้ำตาลทรงตัวอยู่ที่ระดับตันละ 5,400 หยวน ทำให้โรงงานผู้ผลิตน้ำตาลต้องประสบภาวะขาดทุน เกษตรกรขาดแรงจูงใจในการปลูกอ้อย

อ้อย และน้ำตาลในฐานะที่เป็นสินค้าเกษตรที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและเป็นสินค้า ยุทธศาสตร์สำหรับการพัฒนาประเทศ ดังนั้น รัฐบาลจีนจึงมิได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ มีการประกาศนโยบายสนับสนุนอุตสาหกรรมน้ำตาล

อาทิ การจัดตั้งกองทุนกว่า 4,000 ล้านหยวนเพื่อพัฒนาพื้นที่ปลูกอ้อยหลักในกว่างซีและยูนนาน การเพิ่มระดับความเข้มงวดในการตรวจสอบและปราบปรามกลุ่มผู้ลักลอบนำเข้า น้ำตาลอย่างผิดกฎหมาย

นายถาง เหริน เจี้ยน (Tang Ren Jian, 唐仁健) รองประธานเขตฯ กว่างซีจ้วง (เทียบเท่ารองผู้ว่าการมณฑล) ให้ข้อมูลว่า กว่างซีมีการจัดตั้งสำนักงานเพื่อการพัฒนาธุรกิจน้ำตาลเขตฯ กว่างซีจ้วงเพื่อดูแลรับผิดชอบด้านนโยบายและแผนงานโดยเฉพาะ มีการริเริ่มจัดตั้งพื้นที่นำร่องการปลูกอ้อยที่ให้ผลผลิตสูง และมีการส่งเสริมการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมน้ำตาล (จากแรงงานสู่เครื่องจักร และต่อยอดธุรกิจที่เกี่ยวข้อง)

ด้านมณฑลยูนนาน นายเติ้ง อี้ (Deng Yi, 邓毅) ประธานกรรมการสมาคมน้ำตาลยูนนาน ให้ข้อมูลว่า ปีนี้ รัฐบาลมณฑลยูนนานได้ดำเนินมาตรการสำรองน้ำตาลระยะสั้น 8 แสนตัน และมีการจ่ายเงินอุดหนุนให้แก่การซื้อขายน้ำตาลทางอีคอมเมิร์ซอีกด้วย

 

ลิงค์ข่าว
-
น้ำตาล(ไม่)หวาน น้ำตาลกว่างซีเจอศึกหนัก ร่วงหรือรอด? (07 มี.ค. 2559)
-
ฝ่าวิกฤตน้ำตาล!! กว่างซีเตรียมผลักธุรกิจน้ำตาล "ก้าวออกไป" (03 มี.ค. 2559)
-
การประกันดัชนีราคาน้ำตาลอ้อย (ในกว่างซี) คืออะไร? (13 ม.ค. 2559)
ปรับปรุงล่าสุด : 15 มีนาคม 2559
โดย : นายกฤษณะ สุกันตพงศ์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง
แหล่งข้อมูล : เว็บไซต์ http://www.gx.xinhuanet.com (新华社) ประจำวันที่ 14 มีนาคม 2559

เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง

Back to the list