เกาะติดเศรษฐกิจ-การค้าจีน


08/29/2016

จีนเตรียมเป็นเจ้าภาพจัด G20 Summit หวังเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจโลกขยายตัว


เป็นที่จับตามองของผู้คนทั่วโลก เมื่อจีนเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำ G20 ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 4-5 กันยายน 2559 ที่นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เพื่อหารือร่วมกับสมาชิกกลุ่ม G20 ในการเร่งวางแผนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจโลก พร้อมทั้งอาศัยงานนี้โปรโมทการท่องเที่ยวนครหางโจวให้เป็นที่รู้จักด้วย

การประชุม
G20 ที่ นครหางโจวในต้นเดือนกันยายนนี้ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม เพราะถือเป็นครั้งแรกที่จีนได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำในเวทีเศรษฐกิจ โลก โดยมีประเด็นหลักคือ การหารือนโยบายส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจโลกให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะ ยาว ภายใต้กรอบ "Towards an Innovative, Invigorated, Interconnected and Inclusive World Economy" เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ยังหดตัวและซบเซา  อันเนื่องมาจากผลกระทบของปัจจัยทางการเมืองและสังคมในหลายประเทศ รวมถึงพิษของวิกฤต Brexit ที่อังกฤษประกาศขอแยกตัวจากสหภาพยุโรป ส่งผลให้ตลาดการเงินเผชิญกับความผันผวนเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ การประชุมดังกล่าวจึงเรียกร้องให้สมาชิกกลุ่ม G20 ร่วม กันดำเนินการจัดทำนโยบายเศรษฐกิจมหภาค เพื่อป้องกันผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย สร้างเสถียรภาพของตลาดการเงิน ตลอดจนกระตุ้นการค้าการลงทุนและเพิ่มการบริโภคทั่วโลก

นอกจากประเด็นความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแล้ว หลายฝ่ายยังจับตาบทบาทของจีนซึ่งเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมครั้งนี้ด้วย เนื่องจากจีนเป็นประเทศมหาอำนาจที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ
2 ของ โลก สามารถใช้เวทีนี้แสดงบทบาทเจรจาผลักดันเป้าหมายได้อย่างเต็มที่ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจโลกให้เติบโตอย่างสมดุล แข็งแกร่ง และยั่งยืน อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จีนจะใช้แผนระยะยาวกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลก เพราะบางครั้งนโยบายการเงินและการคลังของจีนเองก็ยังเป็นเครื่องมือช่วย เยียวยาแก้ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศในระยะสั้นอยู่สำหรับสถานที่จัดการประชุม หลังจากที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศใช้นครหางโจว นครเอกของมณฑลเจ้อเจียงเป็นสถานที่จัดการประชุม G20 นคร หางโจวก็เตรียมพร้อมสร้างความประทับใจให้แก่ผู้นำทุกประเทศที่มาเยือน และใช้โอกาสนี้โปรโมทการท่องเที่ยวไปในตัวด้วย เพราะนอกจากนครหางโจวจะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี มีทัศนียภาพอันงดงามตามธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมอยู่มากมายแล้ว ยังเป็นศูนย์กลางทางเทคโนโลยีที่สำคัญของจีน รวมถึงเป็นทั้งบ้านเกิดและสถานที่ตั้งธุรกิจ Alibaba ของแจ็ค หม่า จนเป็นที่รู้จักในนาม "Silicon Valley of China" ด้วย ดังนั้น การประชุม G20 ที่ จะเกิดขึ้นที่นครหางโจวนี้จะแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของการผสม ผสานกันระหว่างประวัติศาสตร์และความทันสมัยของนครหางโจวได้อย่างลงตัว

จากนี้ไปก็ต้องมาตามต่อว่า การประชุม G20 summit ปี 2016 นี้ จีนจะสามารถพาทุกประเทศก้าวพ้นจากปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างไร แล้วแผนกระตุ้นเศรษฐกิจโลกระยะยาวจะเป็นจริงหรือไม่ เราคงต้องมาลุ้นผลกัน!จัดทำโดย นางสาวศิวิมล มโนภานนท์
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้

ข้อมูลอ้างอิง
1.ข้อมูลจากเว็บไซต์ Shanghaidaily.com วันที่ 13 สิงหาคม 2559 เรื่อง China’s plans for growth will help reduce global inequality
2.
ข้อมูลจากเว็บไซต์ Shanghaidaily.com วันที่ 29 กรกฎาคม 2559 เรื่อง China pushes G20 as governance platform
3.ข้อมูลจากเว็บไซต์ Shanghaidaily.com วันที่ 5 สิงหาคม 2559 เรื่อง Hangzhou gets ready to greet summit guests
4.
ข้อมูลจากเว็บไซต์ 24-7pressrelease.com วันที่ 3 ธันวาคม 2558 เรื่อง Hangzhou to host 2016 G20 summit
5.
ข้อมูลจากเว็บไซต์ thai.cri.cn วันที่ 3 พฤษภาคม 2559 เรื่อง การประชุม G20 หางโจวรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลก
6.ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ตปรับปรุงล่าสุด : 29 สิงหาคม 2559
โดย : นางสาวศิวิมล มโนภานนท์

นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้


Back to the list