เกาะติดเศรษฐกิจ-การค้าจีน


11/21/2016

เขตเป่ยต้ายเหอ เมืองฉินหวงต่าวเร่งสร้างเขตสาธิตธุรกิจสุขภาพ


ภาพจาก http://www.zyzhan.com

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2559 การประชุมเพื่อผลักดันการพัฒนาเขตสาธิตธุรกิจสุขภาพเป่ยต้ายเหอ จัดขึ้น ณ เมืองฉินหวงต่าว มณฑลเหอเป่ย โดยถือเป็นเขตสาธิตธุรกิจสุขภาพระดับชาติแห่งแรกของจีน และคาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจสุขภาพถึง 1 แสนล้านหยวนต่อปีในช่วง 10-15 ปีข้างหน้า

เขตเป่ยต้ายเหอตั้งอยู่ที่ทิศตะวันตกของเมืองฉินหวงต่าว มณฑลเหอเป่ย ห่างจากกรุงปักกิ่งและนครเทียนจินเพียง 2 - 3 ชั่วโมง มีหาดทรายสวยงามและอากาศเย็นสบาย นับเป็นสถานที่พักฟื้นที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็น 1 ใน 4 สถานที่พักร้อนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจีน

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2559 คณะรัฐมนตรีจีนอนุมัติ แผนพัฒนาเขตสาธิตธุรกิจสุขภาพเป่ยต้ายเหอ โดยตามแผนพัฒนาฯ ดังกล่าว เขตสาธิตธุรกิจสุขภาพจะตั้งอยู่ที่เขตเป่ยต้ายเหอใหม่ มีพื้นที่ศูนย์กลาง 40 ตารางกิโลเมตร เน้นธุรกิจสุขภาพ 5 ประเภท ได้แก่ (1) การรักษาพยาบาล อาทิ โรคมะเร็ง โรคมีบุตรยาก และการดูแลผู้สูงอายุ (2) การวิจัยและพัฒนาด้านชีวการแพทย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนา การขออนุมัติ การผลิต และการเข้าถึงตลาดของยาใหม่และอุปกรณ์การแพทย์ใหม่ (3) การพักฟื้นโดยเฉพาะการพักฟื้นจากโรคเรื้อรัง (4) การตรวจและบำรุงรักษาสุขภาพ อาทิ การทดสอบทางพันธุกรรม การตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง การต่อต้านริ้วรอย และการบำรุงสุขภาพโดยใช้แพทย์แผนจีน และ (5) การพัฒนา Medical Tourism รวมทั้งจัดนิทรรศการและฟอรั่มสุขภาพนานาชาติ

ในการประชุมครั้งนี้ มีบริษัทยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพทั้งในจีนและต่างประเทศ อาทิ Anbang Insurance และ Novo Life ได้ลงนามโครงการความร่วมมือ 12 โครงการ มูลค่าการลงทุนมากกว่า 1 หมื่นล้านหยวน
ปรับปรุงล่าสุด : 21 พฤศจิกายน 2559
โดย : นายคุณากร เหวิน
แหล่งข้อมูล : http://news.xinhuanet.com/fortune/2016-11/21/c_1119951398.htm

มณฑลเหอเป่ย / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ กรุงปักกิ่ง

Back to the list