การพัฒนาท่องเที่ยวไทย


07/31/2018

ผู้แทนระดับสูงไทยร่วมเสวนาด้านการท่องเที่ยวไทยที่รัฐสภาไทย


เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 61 ได้มีการจัดการการเสวนาด้านการท่องเที่ยวไทยที่รัฐสภาไทย โดยมีผู้แทนระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย


นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและการกีฬา กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวไทยสูงมาก ดังนั้น ต้องเน้นเรื่องคุณภาพและความรับผิดชอบ โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยนักท่องเที่ยว โดยไม่ว่าใครจะเข้าประเทศต้องซื้อประกันภัยเพื่อให้ได้รับการคุ้มครองภัยตามมาตรฐาน ขณะเดียวกัน สิ่งที่ต้องเร่งทำคือมาตรฐานในเรื่องต่างๆ ที่ต้องทำอย่างมืออาชีพ เช่น เรือนักท่องเที่ยว มาตรฐานการท่องเที่ยวถ้ำ เรือภัตตาคาร การล่องแพ เป็นต้น


นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า อยากเน้นเรื่องการมีส่วนร่วมภาคเอกชนต่อการปฏิบัติตามกฎหมาย โดยผู้ประกอบการไทยต้องมี ธรรมาภิบาล 4 ด้าน คือ 1.ปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด 2.มีการจิตบริการและไม่หลอกลวงนักท่องเที่ยว 3. เข้าระบบการทำธุรกิจให้ถูกกฎหมาย โดยเฉพาะผู้ประกอบการสีเทาที่หลีกเลี่ยงการเสียภาษี ก็ต้องเข้าสู่ระบบให้ถูกต้อง 4.ขอให้ทำธุรกิจด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เมื่อเกิดเหตุปัญหา หน่วยงานไทยได้เข้าไปแก้ไขสถานการณ์อย่างรวดเร็ว โดย ททท. พยายามเร่งสร้างความเข้าใจ ความเชื่อมั่น และมาตรการความปลอดภัยต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนเท่านั้น แต่ต้องรวมถึงนักท่องเที่ยวจากชาติต่าง ๆ ด้วย


ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า กรณีอุบัติเหตุเรือล่ม จ.ภูเก็ต ไทยจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายในทุกมิติ สร้างความปลอดภัยในทุกด้าน ทั้ง เรือ รถบัส โดยวันนี้กรมเจ้าท่าได้มีการลงไปตรวจเรือทุกชนิดที่มีอยู่กว่า 400 ลำ เบื้องต้นตรวจเรือแล้ว 100 กว่าลำ พบว่า ผิดมาตรฐาน 26 ลำ ก็จะไม่ให้ออกทะเล เพื่อให้รัฐบาลจีนเห็นถึงความเข้มข้นของมาตรการความปลอดภัย และจากนี้ในการปล่อยเรือออกทะเลแต่ละครั้ง จะต้องมีเจ้าท่าร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวทำหน้าปล่อยเรือออกสู่ทะเลBack to the list