การพัฒนาท่องเที่ยวไทย


08/06/2018

อธิบดีกรมเจ้าท่า ลงพื้นที่ภูเก็ต เตรียมกู้เรือฟินิกซ์ และจะใช้การบริหารจัดการท่าเรือของภูเก็ต เป็นต้นแบบนำร่อง ให้กับจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2561 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ติดตาม ความคืบหน้าการนำอุปกรณ์ในการกู้เรือลงไปติดตั้งใต้น้ำ เพื่อเตรียมการกู้เรือฟินิกส์ โดยวางแผนจะทำการกู้เรือ ฟินิกซ์ในสัปดาห์หน้า


อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่าได้แจ้งเจ้าของเรือฟีนิกซ์ และให้เวลา 20 วันนับตั้งแต่วันที่ เกิดเหตุการณ์ในการกู้เรือขึ้น แต่เจ้าของเรือ แจ้งว่าจะไม่ดำเนินการกู้เรือดังกล่าว ดังนั้น เมื่อครบกำหนด เจ้าของเรือไม่ดำเนินการกู้เรือ ทางกรมเจ้าท่าจะดำเนินการกู้เรือขึ้นมาและจะดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าใช้จ่าย ค่าเสียหายทั้งหมดในการกู้เรือประมาณ 10 ล้านบาท จากเจ้าของเรือต่อไป ทั้งนี้ กรมเจ้าท่าได้วางแผนการกู้เรือ เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม เป็นต้นมา ความยากคือการลงไปทำงานใต้น้ำซึ่งจะต้องใช้นักประดาน้ำที่มีความชำนาญ และการติดตั้งอุปกรณ์ อาทิ บอลลูน ความจุ 10,000 ลิตร ที่จะนำลงไปยกเรือใต้น้ำ และสลิงที่จะยกผูกติดกับเรือและยกขึ้นมา พร้อมทั้งเครนตัวใหญ่ที่จะทำการค่อยๆยกเรือขึ้นมา โดยคาดว่าสุดสัปดาห์นี้จะสามารถนำเรือขึ้นมาได้ และจะนำเรือไปตรวจสอบร่วมกันระหว่างกรมเจ้าท่า ตำรวจเจ้าของคดี และผู้เชี่ยวชาญ


ในส่วนของการตรวจสอบเรือในจังหวัดภูเก็ต ที่มีประมาณ 400 ลำ ขณะนี้ทางกรมเจ้าท่า ได้ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ดำเนินการตรวจสอบเรือขนาดใหญ่ซึ่งจากการตรวจสอบพบข้อบกพร่องของเรือ และกรมเจ้าท่า สั่งให้หยุดเดินเรือและให้ดำเนินการเพื่อปรับปรุงโครงสร้างแล้วจำนวน 2 ลำ และในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเรือขนาดเล็ก อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวเพิ่มเติมว่า พร้อมใช้ แนวทางการบริหารจัดการท่าเรือของจังหวัดภูเก็ตเป็นต้นแบบนำร่องเป็น phuket model ให้กับจังหวัดอื่นๆต่อไป.Back to the list